Spread the love

Street Food in Taiwan อาหารข้างทางในไต้หวัน

.

.

ไต้หวัน เป็นอีกประเทศนึง ที่ผมไม่เคยคิดว่าไปเยือน แต่เมื่อเห็นช่วงนี้ ไต้หวัน เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เลยตัดสินใจจองตั๋ว จองที่พัก ขอวีซ่า ไต้หวัน ที่ได้รับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ แต่ค่าครองชีพถูกกว่ามากๆ พอๆกับเมืองไทยเลยก็ว่าได้หรืออาจจะแพงกว่านิดๆหน่อย แต่ค่าโดยสารรถสาธารณะถูกกว่าแน่นอน ในส่วนของบรรยากาศ สภาพอากาศ รวมถึงบ้านเรือน มีระเบียบวินัยดี ต่างจากประเทศจีนโดยสิ้นเชิง ผมเลยหลงรักประเทศไต้หวันเข้าอย่างจังแล้วสิ

.

“รวบรวมร้านอาหารข้างทางทั้งหมด เท่าที่กระเพาะน้อยๆของผมจะรับได้ ในเวลาอันจำกัด”

.

.

ผมไปเยือนคราวนี้ 6 วัน 5 คืน ผมหลงรักหลายๆอย่างของไต้หวัน ผมหลงรักตลาดกลางคืน หลงรักอาหารการกิน หลงรักสถานที่ท่องเที่ยว แต่ผมไปคราวนี้ ผมได้แต่อยู่ใน Taipei ไทเป เป็นหลัก อาจจะออกไปรอบๆนอกของเมืองบ้าง แต่ทุกสถานที่ๆไป จะอยู่ตามแนวรถไฟฟ้า มีไม่กี่ที่ที่ต้องต่อรถบัสออกไปบ้าง

.

.

Street Food in Taiwan หรือ อาหารข้างทางของไต้หวัน เป็นเสน่ห์อย่างนึง ของประเทศนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมีอาหารการกินให้เลือกทาน เยอะมากๆ และมีให้ทานตลอดทั้งคืน Street Food in Taiwan ส่วนมากจะอยู่ตามตลาดกลางคืน และตลาดกลางคืน ผมก็มีโอกาสไปเยือนอยู่ 3-4 แห่ง และแต่ละแห่ง ก็มีของทานให้ผมได้อิ่มท้องตลอด

.

.

รีวิวนี้จะเน้นที่ Street Food in Taiwan อย่างเดียว ทั้งที่ผมได้ลองทาน และไม่ได้ลองทาน ผมถ่ายรูปอาหารมาแทบทุกชนิดที่ผมเดินผ่าน เมนูไหนหยาดทาน ก็จะแวะ ต่อคิวซื้อมาลองชิม แต่ทั้งหมดนี้ไม่รวมถึง ร้านอาหาร ที่เป็นร้านมีชื่อในไต้หวัน ที่ผมไปทานนะครับ เพราะจะเน้นแต่ Street Food อย่างเดียว

.

.

อาหารของไต้หวัน เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผมมากๆ หลายๆเมนู ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลยก็มี หรืออาจจะพอเห็นผ่านตาจากสื่ออื่นๆบ้าง หรือร้านดังไต้หวันที่มาเปิดขายในเมืองไทยบ้าง ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับฮ่องกง ผมไปหลายรอบแล้ว อาหารก็เหมือนๆเดิม หาทานได้ในเมืองไทยแทบทุกเมนูเลยด้วยซ้ำ อาจจะด้วยความที่ว่าอาหารฮ่องกง เป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมากกว่า

.

.

1. เกี๊ยวซ่า ★★★ จริงๆเกี๊ยวซ่าหาทานได้ ค่อนข้างง่ายมากๆในไต้หวันครับ แต่ละร้านรสชาติก็คล้ายๆกัน นี่ถือเป็นมื้อแรกของผมที่ไต้หวันเลยครับ

พิกัด : Ximending

ราคา : 7 ตัว TWD$35

Street Food in Taiwan 001.

.

2. โรตีทอด ★★★ เมนูนี้ผมไม่รู้ชื่อที่แน่ๆนะครับ ว่าเรียกว่าอะไร แต่ดูจากแป้งแล้วเหมือนโรตี เอามาทอดบนกระทะ ใส่ชีส ใส่ไข่ ไส่เบคอน แล้วก็ทาซอสเค็มๆหน่อย ราคาตั้งแต่ TWD$25-60 ของผมใส่เต็ม ครบทุกอย่างครับ

พิกัด : Ximending

ราคา : TWD$60

Street Food in Taiwan 002.

.

3. Ay-Chung Flour Rice Noodle ★★★★ ร้านนี้ดังมากๆครับ ใครมาไต้หวันก็ต้องแวะมาทานครับ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1975 ก็ 40 ปีมาแล้ว แน่นอนร้านนี้คิวยาวมากๆ แต่ก็ยอมต่อคิวครับ เป็นเส้นหมี่คล้ายๆราดหน้า คล้ายๆกระเพาะปลา บอกไม่ถูกครับ ใส่เครื่องในเข้าไปด้วย อร่อยดีครับ ใครจะเติมพริก กระเทียม หรือน้ำส้มสายชูก็ได้นะครับ แต่ผมไม่เติมอะไรเลยก็อร่อยอยู่แล้วครับ น้ำซุปเค้าใช้หอยเชลล์มาทำเป็นซุปครับ เลยกลมกล่อมดี

พิกัด : Ximending

ราคา : TWD$50 (ถ้วยเล็ก)

Street Food in Taiwan 003.

.

4. น้ำมะระ ★★★ โดยส่วนตัวชอบทานมะระครับ เลยอยากลอง เพราะเห็นขายกันเยอะเหลือกเกิน และคนก็นิยมทานกันด้วย สามารถพบเจอได้หลายที่เลยครับ รสชาติตอนดูดเข้าไปทีแรกหวานดี ชื่นใจเลยครับ เพราะเค้าใส่น้ำผึ้งเข้าไปด้วย แต่พอกลืนลงคอเท่านั้นแหละครับ ขมทั้งปากเลย แต่ขมแบบทนได้นะครับ ขมแบบนัวๆ เหม็นๆมะระอยู่ในปากครับ ได้ไปทานมาก็หมดครับ

พิกัด : Ximending

ราคา : TWD$65

Street Food in Taiwan 005.

.

5. แป้งทอดไข่ ★★★ เป็นอีกเมนูนึงที่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร ภาษาจีนก็พูดไม่ได้ อาศัยภาษาอังกฤษ และภาษามือเท่านั้น เมนูนี้เค้าจะตอกไข่เป็ด ลงไปในน้ำมัน (ดำๆ) แล้วก็ตีให้ไข่แดงแตก แล้วเอาแป้งลงไปโปะบนไข่ ที่ทอดอยู่ในน้ำมันครับ พอไข่สุกก็เอาขึ้น แล้วก็ทาซอสด้วยซอสเค็มๆ เผ็ดๆหน่อย แค่นี้เลยครับ เมนูนี้ทำให้นึกถึงปังไข่ตอนเด็กๆเลยครับ ทานแก้หิวได้ แต่มันเยอะไปหน่อยครับ

พิกัด : Ximending

ราคา : TWD$35

Street Food in Taiwan 004.

.

6. ไส้กรอกไต้หวัน ★★ หาทานง่ายมากๆ มีให้เห็นแทบทุกตลาดเลยครับ เป็นไส้กรอกแดงๆ แล้วก็มีไส้กรอกสีอื่นๆด้วย ทั้งออกขาวๆ ทั้งดำๆ ผมลองแต่ไส้กรอกแดงๆ เนื้อนุ่มดีครับ อาจจะเป็นเพราะว่ามันเยอะมากๆ เลยทำให้มันนุ่มก็ได้ มันจะคล้ายๆกุนเชียง ทานเปล่าๆแล้วผมว่า รสมันเข้มไปหน่อย เข้มในที่นี่หมายถึงทั้งหวานทั้งเค็มเลยครับ

พิกัด : Ningxia Night Market ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย

ราคา : TWD$35

Street Food in Taiwan 006.

.

7. Hot dog ข้าวเหนียว ★★★ เป็นข้าวเหนียวที่รูปร่างเหมือนไส้กรอกครับ บางคนก็บอกว่ามันเป็นไส้กรอก ห่อด้วยไส้กรอก แต่ความรู้สึกผมมันคือข้าวเหนียวจืดๆเลยครับ เค้าเอามาย่างไฟ แล้วผ่าครึ่ง ใส่ผักกาดดอง ใบโหระพา แล้วเอามาห่อด้วยไส้กรอกอีกทีครับ ตัวโหระพา ตัวไส้กรอกก็หวานๆเหมือนเดิม มีข้าวเหนียวจืดๆมาตัดรสหน่อย รวมถึงโหระพา มาช่วยชูกลิ่นดับเลี่ยนได้ดีเลยครับ

พิกัด : Ningxia Night Market ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย

ราคา : TWD$60

Street Food in Taiwan 007.

.

8. หอยทอดไต้หวัน ★★★ บางคนอาจจะเรียก ไข่เจียวหอยนางรม ก็ได้ครับ ผมดูวิธีการทำแล้วคล้ายๆหอยทอดมากๆ ใส่ไข่เป็ด ใส่แป้ง ใส่หอยนางรม แต่ที่ต่างก็แค่ตัวซอสที่ราดบนหน้าหอยทอด หน้าตาซอสคล้ายกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ แต่รสเค็มๆเหมือนเต้าเจี้ยว บนโต๊ะจะมีพริกบดละเอียดให้ด้วย เผื่อเลี่ยนครับ

พิกัด : Ningxia Night Market (ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย)

ราคา : TWD$65

Street Food in Taiwan 008.

.

9. เต้าหู้เหม็น แบบทอด ★★★★ เริ่มแรกเดิมที ผมแค่เคยได้ยินชื่อเต้าหู้เหม็น แต่ไม่เคยรู้ว่ามันเหม็นยังไง และเหม็นขนาดไหน ระหว่างผมเดินในตลาด ก็ได้กลิ่นอะไรที่แรงมากๆผ่านจมูกไป ผมเลยด้อมๆมองๆ เห็นว่าเป็นเต้าหู้เลยลองเลยครับ คำแรกที่กัดทานเข้าไป มันเหมือนเต้าหู้เน่ามากๆ เหม็นจริงๆ เปรี้ยวๆหน่อย เสิร์ฟมากับผักดอง และน้ำจิ้มสีดำที่ออกเค็มๆ และมีพริกบดแดงๆ ออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆ ทานเต้าหู้จิ้มน้ำจิ้ม แล้วแกล้มผักดองไปด้วย ทานไปทานมา อร่อยครับ ชอบเลย อร่อยจริงๆ อยากให้ได้ลองกัน ไม่คิดว่าจะอร่อย 555 หรือผมชอบทานเต้าหู้ก็ไม่รู้นะครับ อร่อยจริงๆ

พิกัด : Ningxia Night Market (ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย)

ราคา : TWD$45

Street Food Taiwan 009.

.

10. เนื้อแองกัส ย่างไฟ ★★★ ผมเคยทานที่มาเลเซียมาแล้วครั้งนึงครับ แต่อยากลองอีกครั้งนึง เพราะชอบทานเนื้ออยู่แล้วมั้งครับ เลยลองทานอีกที เค้ามาเนื้อแองกัสมาหั่นเต๋า แล้วย่างบนเตาไฟ แต่คงจะร้อนไม่ทันใจ เลยต้องใช้ไฟลนอีกที ทำให้สุกเร็วขึ้น ย่างเสร็จ เค้ามามีผงปรุงรสให้เหยาะ จะมีทั้งรสสาหร่าย รสBBQ รสเผ็ด ผมเลือกรสเผ็ดมาลองครับ ตัวเนื้อก็ยังออกเหนียวๆ และผงSpicy ก็ไม่ได้เผ็ด เหมือนกินเนื้อย่างทั่วไป ไม่ได้นุ่มตามแบบแองกัสเลย

พิกัด : Ningxia Night Market ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย

ราคา : TWD$100

Street Food Taiwan 010.

.

11. น้ำไข่กบ ★★ ร้านนี้มีให้เห็นทั่วไปเลยครับ น่าจะเป็นร้านเดียวกันหมดเลย แต่แตกสาขาออกมา เพราะโลโก้อะไรเหมือนกันหมด ร้านนี้ฟังชื่อภาษาไทยแล้วน่ากลัวไปหน่อยครับ แต่จริงๆแล้วก็เป็นเครื่องดื่มหวานๆธรรมดาๆ ใส่ถั่วเขียว ใส่ไข่มุก และใส่วุ้น ที่คล้ายๆกับโอ่วเอ๋ว ของภูเก็ตครับ ผมทานไม่หมดแก้วครับ เพราะว่าหวานมากๆ (สำหรับผม) หวานเกินไป ยิ่งกินยิ่งหิวน้ำ ไม่ได้ช่วยดับกระหายเลย 55555

พิกัด : Ningxia Night Market ตลาดกลางคืน หนิงเซี่ย

ราคา : TWD$35

Street Food Taiwan 011.

.

12. Shengjianbao ซาลาเปาทอดน้ำ ★★★★ จริงๆก็พอมีให้เห็นหลายที่อยู่นะครับ แต่ร้านนี้ผมเห็นคนต่อคิวเยอะมากๆ ไม่ต่ำกว่า 20 คิวครับ ผมเลยต้องลองซะหน่อย เค้าจะเทน้ำมันลงกระทะ แล้วเอาซาลาเปามาวางเรียง จนเต็มกระทะใบใหญ่ๆ แล้วเทน้ำซุปใส่เข้าไป รอให้น้ำซุปแห้ง ให้ก้นซาลาเปาพอเกรียมๆหน่อย เหมือนทั้งทอด ทั้งนึ่งไปในตัวครับ มันจะออกมันๆทั้งลูกเลยครับ มีไส้หมูสับ กับกระหล่ำปลีครับ ผมชี้มาอลองอย่างละลูก รวมๆแล้วผมว่าอร่อยดีครับ เหมือนซาลาเปาไส้เกี๊ยวซ่าเลย 55555

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : ไส้หมู TWD$12 ไส้กระหล่ำ TWD$10

Street Food Taiwan 012.

.

13. Flour Rice Noodle ★★★★ อีกร้านนึงที่น่าจะเป็นร้านเลียนแบบ แต่คนยืนกินก็เยอะอยู่ครับ เลยทานอีกรอบดีกว่า เพราะติดใจจริงๆ ราคาที่นี่ถูกกว่าที่ Ximinding เยอะมากๆ เพราะ Ximending ราคา $50 ขนาดใกล้เคียงกันมาก รสชาติก็ใกล้เคียงกันครับ ผมแยกไม่ออกจริงๆ ว่าร้านไหนอร่อยกว่ากัน

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : TWD$20

Street Food Taiwan 013.

.

14. ลูกชิ้นต้มชา ★★ โรยผงปรุงรส เป็นลูกชิ้นต้มครับ ผมไม่รู้ว่าเป็นลูกชิ้นอะไรด้วยซ้ำ 5555 เค้าจะมีผงปรุงรส ให้เลือกค่อนข้างเยอะครับ ทั้ง Spicy, Wasabi, Curry, Seaweed, Lemon, Satay Sauce รวมๆแล้ว ผมลอง สาหร่ายกับ ดั้งเดิมครับ รวมๆไม่อร่อยครับ

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : ไม้ละ TWD$25

Street Food Taiwan 014.

.

15. Mango Ice-shave ★★ จะเป็นน้ำแข็งใสที่ทำจากนมครับ มาใส่เนื้อมะม่วง แล้วราดท็อปปิ้งมะม่วงอีกที หวานเจี๊ยบเลย หวานไปหมด ยกเว้นมะม่วง 55555 ทานไม่หมด ด้วยความหวานจัดของท็อปปิ้งที่ราดลงไป หวานบาดคอเลยครับ มะม่วงก็ไม่อร่อยเหมือนบ้านเรา

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : TWD$180

Street Food Taiwan 015.

.

16. เต้าหู้เหม็น ย่าง ★★★★ เราลองแบบทอดกรอบๆมาแล้ว ร้านนี้จะเป็นย่างบนเตาเหมือนเทปันครับ เค้าเอาซอสมาทาที่เต้าหู้เลย แทนที่จะใช้จิ้มเอา แล้วก็เอาผักดองวางบนเต้าหู้ แล้วก็เสียบไม้ทานง่ายดีครับ ชอบๆๆๆครับ

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : TWD$40

Street Food Taiwan 016.

.

17. เนื้อห่อต้นหอมย่าง & เนื้อย่างซีอิ้ว ★★★★ ใช้เนื้อบางๆมาพันรอบต้นหอม กลิ่นต้นหอมแรงมากๆ เค้าใส่ตนหอมค่อนข้างเยอะ และหลิ่นก็แรงกว่าบ้านเราเยอะครับ ขนาดผมชอบทานทั้งเนื้อและต้นหอม ยังว่ามันแรงเลยครับ ส่วนเป็นไม้เป็นเนื้อย่างซีอิ้ว 1 ไม้มี 4 คำ แล้วโรยงาอีกทีนึง ไม้นี้อร่อยดีครับ เหมือนเนื้อย่างซีอิ้วทั่วๆไป แต่เอามาเสียบไม้ขายแทน

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : เนื้อห่อต้นหอมย่างคำละ TWD$10

           เนื้อย่างซีอิ้วไม้ละ TWD$35

Street Food Taiwan 017.

.

18. ไส้กรอก ตุ้มจิ๋ว ★ ผมมองทีแรกนึกว่าเป็นไส้กรอกอิสาน เพราะมันเหมือนมากๆ ยิ่งตอนก่อนที่จะขึ้นเตาย่างยิ่งเหมือน ผมเลยสั่งมาลองทานเลยครับ เพราะอยากหาอะไรมาแก้เลี่ยนหน่อย แต่ที่ไหนได้ พอทานเข้าไปเท่านั้นแหละ มันเหมือนไส้กรอกทั่วไปของไต้หวันเลย ที่รสชาติเหมือนกุนเชียงอะครับ ผมเลยทานไปชิ้นเดียวพอเลย

พิกัด : Shilin Night Market ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน

ราคา : 6 ชิ้น TWD$50

Street Food Taiwan 018.

.

19. A-Jou Peanut Ice Cream Roll โรตีถั่วตัดไอติม หรือ ไอติมโรตี ใส่ผักชีและถั่วตัด หรือ โรตีไอติม ใส่ถั่วตัด ★★★★ แล้วแต่จะเรียกเลยครับ เค้าจะใช้แป้งโรตี ที่เหมือนไว้ใส่กับสายไหม แล้วก็ขูดถั่วตัดให้เป็นฝอยๆ ใส่เข้าไป วางผักชีแล้วโปะด้วยไอติมสองก้อน แล้วก็ม้วนๆ ห่อปิดมาอย่างดี เดินทานได้ง่ายและสะดวกดีครับ ทานไปทานมามันก็ลงตัวดีนะครับ

 

พิกัด : หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) 

ราคา : TWD$40

Street Food Taiwan 019.

.

20. เห็ดทอด ★★★ จริงๆผมเคยทานปลาหมึกยักษ์ทอดมาหลายที่แล้ว มาครั้งนี้ผมเลยไม่คิดจะทาน เพราะตัวมันใหญ่ เดี๋ยวจะอิ่มเกินไป และด้วยความที่นึกว่าเป็นปลาหมึกทอด และดูขนาดไม่ใหญ่ กินก็ได้ เลยสั่งทาน แต่ความจริงแล้วมันเป็นเห็ดทอด แล้วราดด้วยมายองงเนส และโรยสาหร่ายครับ

 

พิกัด : หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) 

ราคา : TWD$100

Street Food Taiwan 020.

.

21. ไข่ต้มชา ★★★ เมนูนี้ตามดอยบ้านเราก็มีครับ อย่างอ่างขางก็มี ลูกละ 25 บาท แต่ของที่ไต้หวันถูกกว่าเยอะครับ ไข่ต้มตอกให้เปลือกแตกหน่อยๆ พอให้น้ำชาซึมเข้าไปได้ ไข่ต้มชากลิ่นหอมๆ ร้อนๆ ทานตอนอากาศเย็นๆ ก็อร่อยดีครับ

พิกัด : หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) 

ราคา : TWD$10

Street Food Taiwan 021.

.

22. ซุปเต้าหู้เหม็น & เต้าหู้เหม็นทอด ★★★ แค่เดินผ่านก็ได้กลิ่นตลบอบอวล ชวนให้กินอีกแล้วครับ ไปๆมาๆ กลายเป็นของโปรดไปซะแล้ว คราวนี้ ผมลองทานเป็นซุปด้วย น้ำซุปจะออกรสอ่อนๆ ต้มกับกระหล่ำปลี รสบางไปหน่อยครับ แต่บนโต๊ะจะมีน้ำจิ้มด้วย เพิ่มรสชาติไปได้ดี แต่สรุปแล้ว ผมชอบแบบทอดกรอบๆที่สุดครับ

 

พิกัด : หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) 

ราคา : TWD$40 + ราคา : TWD$40

Street Food Taiwan 022.

.

23. Lan Jia Gua Bao (藍家割包) ซาลาเปา ห่อหมูสามชั้นตุ๋น Gua Bao ★★★★★ เป็นเมนูที่ผมจดลงลิสต์เลยครับ ว่าต้องไปทานให้ได้ แล้วต้องตลาดนี้เท่านั้นด้วย ผมใช้เวลาเดินหาอยู่พักนึงครับ กว่าจะเจอ เดินไปเดินมา เจอแต่เสื้อผ้า รองเท้ากีฬา ไม่เจอโซนของกิน แต่พอเจอเท่านั้นแหละ…เจอเลย ร้านนี้คนต่อคิวเยอะมากๆ ยืนรอคิวอยู่นานพอสมควรเลย เป็นแป้งซาลาเปา ห่อด้วยผักกาดดอง และหมูสามชั้นตุ๋น ทานแล้วเหมือนเอา ขาหมู หมั่นโถ มาห่อรวมให้ทานง่ายๆครับ รสชาติก็เหมือนขาหมูที่รสชาติเข้มๆหน่อย อร่อยครับ ชอบๆๆๆ

พิกัด : Gongguan Night Market ตลาดกลางคืน กงก่วน

ราคา : TWD$50

Street Food Taiwan 023.

.

24. ชานมไข่มุกร้านลุง (เฉิน ขัด) 陳三鼎 รูปโลโก้หน้าคน ★★★★★ ร้านจะอยู่ตรงข้ามกับร้านขาย Gua Bao เลย คนเยอะมากๆทั้งคู่ คิวต่อกันวนแล้ววนอีก ตลบแถวแล้วตลบแถวอีก ม้วนไปม้วนมา แต่ผมก็ไม่ย่อท้อครับ เพราะว่ามาทั้งทีต้องร้านนี้เท่านั้น จริงๆก่อนหน้านี้ผมลองของร้านอื่นในไต้หวันมาพอสมควรครับ แต่บอกตามตรงเลยว่าไม่ประทับใจเลย แต่ร้านนี้ไข่มุกเม็ดนุ่มๆ และหวาน หอมชาอ่อน มีกลิ่นนมสดผสมกับชา หอม อร่อย และไม่หวานครับ อยากหวานก็แค่เคี้ยวเม็ดไข่มุก แล้วจะได้ความหวานออกมา อร่อยสุดเท่าที่กินมาจริงๆครับ มันต่างจากหลายๆร้านทั้งในไต้หวันเอง รวมถึงเมืองไทยครับ อร่อยกว่าแน่ รับรองได้ครับ

พิกัด : Gongguan Night Market ตลาดกลางคืน กงก่วน

ราคา : TWD$35

Street Food Taiwan 024.

.

25. ซาลาเปาทอดน้ำ ★★ ร้านนี้อยู่ใกล้โรงแรมที่ผมพักครับ ลองทานดูว่าจะอร่อยเหมือนร้านที่ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน มั้ย ร้านนี้ผมลอง ไส้กระหล่ำ และไส้ผักอะไรไม่รู้ครับ กลิ่นฉุนๆ ไม่อร่อยเลยครับ สู้ที่ตลาดซื่อหลินไม่ได้จริงๆ

พิกัด : Taipei Main Station

ราคา : ลูกละ TWD$10

Street Food Taiwan 025.

.

26. Sushi Take Out ★★★ เป็นร้านซูชิ ราคาประหยัด หาทานได้ตามสถานีรถไฟฟ้า สถานีใหญ่ๆครับ เรื่องความสดผมไม่แน่ใจ แต่เรื่องความถูกต้องยกให้เลยครับ ทานไปก็ไม่ได้รู้สึกว่าแย่เลยครับ ทานได้ๆๆ อิ่มด้วย 55555

พิกัด : ตามสถานีรถไฟฟ้าสถานีใหญ่ๆ

ราคา : TWD$90

Street Food Taiwan 026.

.

หมดแล้วครับ นี่เป็นภาพรวมของ Street Food in Taiwan ที่ผมได้ลองลิ้มชิมรสทั้งหมด ยังไม่รวมอาหารไต้หวัน ที่เป็นร้านๆอีกหลายร้านอยู่ที่ผมไปลอง อย่าง Modern Toilet, ร้านชาบู, ร้าน Din Tai Fung, Addiction Aquatic Development แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ, ร้านน้ำเต้าหู้เค็ม ที่ต้องไปรอคิวตั้งแต่ยังไม่หกโมง

.

.

รวมถึงกาแฟขวดๆชื่อดังของไต้หวัน ในรีวิวนี้ : https://www.letseatthailand.com/กาแฟ-ร้านสะดวกซื้อ/

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

.

.

และรูปที่เหลือคือ Street Food in Taiwan ร้านข้างทางของไต้หวัน ที่ผมไม่ได้ลองนะครับ แต่พยายามเก็บรูปมาให้ทั้งหมดเท่าที่จะทำได้

.

.                          Street Food Taiwan 101 Street Food Taiwan 102 Street Food Taiwan 103 Street Food Taiwan 104 Street Food Taiwan 105 Street Food Taiwan 106 Street Food Taiwan 107 Street Food Taiwan 108 Street Food Taiwan 110 Street Food Taiwan 111 Street Food Taiwan 112 Street Food Taiwan 115 Street Food Taiwan 116 Street Food Taiwan 120 Street Food Taiwan 121 Street Food Taiwan 124 Street Food Taiwan 125 Street Food Taiwan 126 Street Food Taiwan 128 Street Food Taiwan 130 Street Food Taiwan 131.

.

 

สรุป ผมหลงรักไต้หวันเข้าให้แล้วครับ เมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย คนมีวินัยดี อาหารหลายเมนูก็หาทานไม่ได้ในเมืองไทย อาหารอร่อย ที่เที่ยวก็ยังมีที่น่าสนใจอีกเยอะมากๆ ผมต้องกลับไปอีกแน่นอนครับ ไปเก็บอีกหลากหลายเมนูที่ผมอยากลองแล้วยังไม่ได้ลอง

 

“อัตราแลกเปลี่ยนคร่าวๆ TWD$1 ประมาณ 1.1 บาท”

 

(2306)

Facebook Comments

Visits: 398