Spread the love

McQuek’s Satay Celup มะละกา มาเลเซีย

 

 

มะละกา เมืองมรดกโลก ที่มีวัฒนธรรม ความเป็นมาที่น่าสนใจทีเดียว เมืองนี้ มีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ที่หาทานได้ที่เมืองนี้เมืองเดียว หนึ่งในเมนูนั้นก็เป็น ซาเต หรือสะเต๊ะ หม้อไฟ ร้านออริจินอลจะมีอยู่ 2-3 ร้าน แต่จะเปิดขายตอนเย็นเท่านั้น ผมมีเวลาไม่มากพอ เลยหาร้านที่ขายมื้อกลางวันแทน ก็มีอยู่แค่ร้านเดียวคือร้าน McQuek’s Satay Celup

McQuek's Sate Celup 001.

.

รูปแบบการขายของทุกร้าน ก็เหมือนๆกัน คือจะมีตู้แช่ของสด โดยจะเสียบไม้แบกสี แยกประเภทไว้ และแยกราคาไว้ โดยของร้าน McQuek’s Satay Celup

McQuek's Sate Celup 002McQuek's Sate Celup 003McQuek's Sate Celup 004.

.

1. ถ้าไม้ไม่มีสีก็ 80C ผมหยิบหมูมา 2 ไม้ ฟองเต้าหู้ 1 ไม้ ผัก 1 ไม้

2. สีแดง RM 1 ผมเลือกเต้าหู้ปลามา 1 ไม้

3. สีเขียว RM 1.5 เต้าหู้ยัดไส้ 1 ไม้ พริกหวานยัดไส้ 1 ไม้

4. สีน้ำเงิน RM 2.5 เบคอน 1 ไม้ และกุ้งลายเสือซึ่งเค้าจะเสียบไม้ไว้ 2 ไม้ในตัวเดียว

 

พอเลือกได้แล้ว ทางร้านก็จะยกเตาน้ำซาเตมาวาง พร้อมอุ่นเดือดตลอดเวลา จากนั้นก็จุ้มของสดที่เป็นไม้ๆ ลงไปในหม้อ แล้วรอให้สุก แต่พอจุ้มลงในหม้ซาเตแล้ว ดูยากมมากว่าสุกรึเปล่า เพราะสีน้ำซาเตก็เหมือน น้ำจิ้มสะเต๊ะบ้านเรา ระหว่างรอสุก ก็จะมีพนักงานมาคอยคนๆๆๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ติดก้นหม้อ

McQuek's Sate Celup 005McQuek's Sate Celup 006McQuek's Sate Celup 007.

.

Barley Tea & Herbal Tea แก้วละ RM 2.5

McQuek's Sate Celup 008

***************

สรุป

***************

ว่าด้วยเรื่องซาเต หรือสะเต๊ะ ที่เป็นเมนูโปรดของผมตลอดกาล ผมเลยไม่พลาดที่จะดิ้นรนเพื่อมาทาน เรื่องความแปลกใหม่ ถือว่าโอเคเลย แต่ตอนนี้ในเมืองไทยเอง ก็มีขายแล้ว แต่แค่เจ้าเดียว และไม่ดัง และไม่ได้รับความนิยมเท่าที่มะละกา

 

เรื่องความสะอาดของน้ำซาเต ผมไม่รู้ว่าหม้อที่ผมทาน เคยผ่านการทานมาก่อนหน้าผมกี่รอบแล้ว ผมเลยถามไปที่เจ้าของร้าน เค้าบอกว่า หลังจากทานเสร็จ เค้าก็จะความหาเนื้อ หรือเศษผักที่อาจจะหลงเหลือ หรือตกลงไปในหม้อ ถ้าเจอก็ตักทิ้ง แล้วก็เพิ่มน้ำซาเตเพิ่มเข้าไปให้เต็มหม้อ แต่ถ้าบางหม้อทานจนค่อนข้างเละ หรือทานกันจนจะหมดแล้ว ก็ทิ้งไปเลย (ทุกร้านใช้วิธีเดียวกันหมด) แต่ร้านที่ขายดีๆ คนทานโต๊ะนึงรุมล้อมกันเป็น 10 คน กว่าจะทานกันจนอิ่ม หม้อนึงคงแทบไม่เหลืออะไรแน่นอน การหมุนเวียนเลยดีกว่าร้านเล็กๆ

.

.

***************

 พิกัดร้าน McQuek’s Satay Celup

***************

 

ร้านอยู่ Jalan Hang Kasturi (ถนน Hang Kasturi) Jonker Walk ซึ่งเดินจาก Dutch Square เดินข้ามแม่น้ำมานิดเดียวเอง ประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว

 

ร้านนี้จะมีสาขาใหญ่อยู่ในมะละกาด้วย ซึ่งจะเปิดเฉพาะตอนเย็นเท่านั้น ซึ่งจะเดินไกลกว่ามาก อยู่บน ถนน Parawesmara

 

โทร : +60122626344, +60122555285

Website : http://www.gomelaka.my/mcqueks-satay-celup/

 

 

        

(67)

Facebook Comments

Visits: 27