Din Tai Fung ติ่น ไท่ ฟง (鼎泰豐) ห้าง SOGO สถานี Zhongxiao Fuxing ไต้หวัน

 

Din Tai Fung ร้านดังจากไต้หวัน มาเปิดที่เมืองไทย ได้หลายปีแล้ว แต่พอได้มีโอกาส ได้ไปเยือนไต้หวันทั้งที เลยไม่พลาดที่จะไปทาน ถึงถิ่นให้ได้ ในไต้หวันเองมีร้าน Din Tai Fung อยู่หลายสาขาด้วยเช่นกัน โดยแต่ละสาขา ถ้าไม่ได้ไปตอนร้านเปิดใหม่ๆ ก็ต้องนั่งรอคิวแน่นอนครับ

Din Tai Fung 001 

ร้าน Din Tai Fung กำเนิดขึ้นจากคุณ Yang Bingy ที่อพยพมาจากเมืองจีน มาที่ไต้หวัน ช่วงสงครามกลางเมืองเมื่อปี 1948 และได้มาทำงาน ที่ร้านขายน้ำมันชื่อ Heng Tai Fung เป็นเวลา 10 ปี ร้านก็ปิดตัวลง คุณ Yang Bingy เลยมาเปิดร้านขายเอง โดยรวมชื่อของยี่ห้อน้ำมันที่เค้าขาย DinMei Oil กับชื่อร้านเก่าที่เค้าทำงาน รวมกันเป็น Din Tai Fung ต่อมาในยุค 1980 น้ำมันถังเริ่มแพร่หลายและมาแทนที่ ทางคุณ Yang Bingy เลยแบ่งร้านครึ่งนึงมาทำ เสี่ยวหลงเปา (Xiaolongbao) และเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆจนปัจจุบัน

 

ติ่น ไท่ ฟง ได้รับคัดเลือกจาก New York Times ในปี 1993 ให้เป็น Top Ten Restaurant in the world และในปี 2009 ได้ได้เปิดสาขาแรกที่ฮ่องกง และได้รับรางวัล Michelin Star 1 ดาว และปีต่อมาเปิดอีกสาขาในฮ่องกง ก็ได้รับอีกเช่นกัน และได้รวมๆ 5 ปีติดต่อกันแล้วครับ ตอนนี้ร้าน Din Tai Fung มีกระจาย ไปหลากหลายประเทศทั่วโลกอย่าง ฮ่องกง จีน ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ อเมริกา ดูไบและเมืองไทย รวมๆแล้วกว่า 100 สาขาเลยครับ

 

ผมมาทาน Din Tai Fung ที่สาขาห้าง SOGO ที่สถานี Zhongxiao Fuxing ร้านอยู่ชั้น B2 ครับ ใช้ล่างเลย เป็นชั้นเดียวกับ Supermarket มาถึงก็ต้องรอคิวครับ มีคิวก่อนหน้าประมาณ 10 กว่าคิว ถึงแม้ผมจะไปถึงร้าน ตอนเกือบ 15:30 แล้วก็ตาม ทางร้านเลยก็ให้ดูเมนูก่อน 10 กว่าคิวที่รอ ใช้เวลาประมาณ ไม่ถึงครึ่งชม.ดีครับ พนักงานส่วนหนึ่ง สามารถพูดภาษาอังกฤษ และสื่อสารได้เป็นอย่างดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

***************

บรรยากาศ

***************

 

ร้านที่สาขานี้จะค่อนข้างใหญ่ รองรับลูกค้าได้ประมาณ 100 คนสบายๆครับ ด้านหน้าร้านก็จะมีครัว ที่สามารถมองเห็นพ่อครัวปั้น เสี่ยวหลงเปา ได้ด้วย เข้ามาในร้านค่อนข้างคึกคักมากๆ ทั้งลูกค้าเอง รวมถึงพนักงาน ที่เดินกันทั่วร้านเลย  

OLYMPUS DIGITAL CAMERA 

 

***************

เมนู Din Tai Fung

***************

 

เมนูอาหารหลักๆก็เป็น อาหารจีน ที่เน้นไปที่เมนูเส้น และเมนูเกี๊ยวนานาชนิด หลากหลายไส้ หลากหลายรส ผมไปทาน 2 คน ลองเมนูได้ไม่เยอะมาก อีกทั้งทานมื้อเที่ยงกันแล้วด้วย พอเริ่มนั่งที่โต๊ะก็มีพนักงาน เอาขิงซอย มาเสิร์ฟพร้อมน้ำชา ซึ่งน้ำชาก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนราคาจะมีบวก 10% Service Charge สำหรับรับประทานอาหารในร้านด้วยครับ

Din Tai Fung 003.

.

1. Xiaolongbao เสี่ยวหลงเปาหมู 6 ชิ้น TWD$120 ★★★★ ทางร้านจะมีให้เลือกทั้งไส้ หมูผสมปู กุ้ง ไก่ หมู ปู และทรัฟเฟิ้ล ซึ่งราคาก็แตกต่างกันอกไป วิธีทานเสี่ยวหลงเปา ก็จะมีคำอธิบายบอกกำกับไว้ที่ร้านด้วย อยากจะทำตามหรือไม่ทำตามก็แล้วแต่สะดวกครับ แต่เสี่ยวหลงเปา ถ้าทิ้งไว้นานไป ตัวแป้งจะเริ่มแข็งและไม่อร่อยครับ ทานจิ้มกับขิงซอย ที่ใส่ซีอิ้วและน้ำส้มสายชู ที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ก็เข้ากันดีครับ ส่วนตัวผมขอขิงเยอะมากๆ เพราะชอบทานขิง ผมทานเสี่ยวหลงเปา 1 ชิ้นกับขิง 2 ถ้วยเล็กที่เสิร์ฟมาครับ ซอยมาละเอียดดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA.

.

2. Hot and Sour Soup (s) TWD$80 ★★★ สั่งถ้วยเล็กมาครับ เป็นซุปเสฉวน ถามว่าเผ็ดมั้ย ก็ไม่ได้เผ็ดครับ แต่จะออกเปรี้ยวนำซะมากกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA.

.

3. Braised Beef Noodle Soup TWD$230 ★★★★★ เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแต่เอ็นอย่างเดียว หรือเนื้ออย่างเดียว หรือจะแบ่งอย่างละครึ่งก็ได้ครับ ผมเลือกเอาเนื้อล้วนครับ ที่นี่ใช้เนื้อน่องมาทำครับ เนื้อนุ่มมากๆ น้ำซุปหวาน หอม เส้นจะหนึบๆ อร่อยดีครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA.

.

4. Noodles with Spicy Sesame and peanut sauce TWD$100 ★★★ เป็นเมนูที่ผมเข้าใจผิด ซึ่งทีแรกผมนึกว่า ตัวซอสจะเป็นเหมือน ซอสงาถั่วที่ไว้ราดกับ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ปาท่องโก๋อะไรพวกนั้นครับ แต่ที่นี่เสิร์ฟมากับซุปขลุกขลิก และโรยด้วยถั่วลิสงป่นด้านบน แต่รวมๆก็ไม่ได้เลวร้ายครับ แค่มันไม่เข้มข้นอย่างที่หวังเท่านั้นเอง เมนูนี้ไม่มีเนื้อสัตว์อะไรเลยนะครับ แค่เส้นกับซุปและซอส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA.

.

5. Shrimp and Pork Wontons with House Special Spicy Sauce TWD$160 ★★★★ เป็นเกี๊ยวหมูกับกุ้งผสมกันครับ ลวกมากำลังดี รองจานด้วยซอสเผ็ดๆหน่อย มีกลิ่นเต้าเจี้ยวด้วย รวมๆจะออกเค็มๆเผ็ดๆครับ คลุกๆๆให้เข้ากัน ทานกับเมนูเส้นหมี่ของอีกเมนูนึงได้ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

***************

สรุป

***************

 

รวมๆแล้วก็คุ้มค่าการต่อคิวรอครับ รสชาติโอเคเลย ผิดหวังแค่เมนูเดียว ที่เราเข้าใจผิดเองแค่นั้น ราคาทั้งหมด TWD$690 บวกกับ SC อีก TWD$69 เป็น TWD$759 เครื่องดื่มฟรีครับ

 

***** ข้อแนะนำ *****

 

ใครมาไต้หวัน อยากลองร้านดั้งเดิมถึงถิ่น แล้วไม่อยากรอคิวนานให้ไปที่ตึก 101 ครับ เพราะผมไปช่วงเที่ยงของวันนึง คนน้อยมากๆ ไม่ต้องรอคิวเลยครับ

 

***** เมนูเด็ด Let’s Eat *****

 

1. เสี่ยวหลงเปา

2. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

 

(938)

Facebook Comments

Hits: 118