bin bin long Vietnamix Bistro

binbinlong vietnamix 001 binbinlong vietnamix 002.

.

Let’s Eat รีวิว : อาหารเวียดนาม สไตล์ใหม่ ได้มาลองถึงรู้ว่ามันต่างจากร้านอื่นจริงๆ

 

ผมเป็นคนนึง ที่ชอบทานอาหารเวียดนาม เพราะความที่ว่ามีผักให้ทานเยอะดี แต่ว่า ร้านอาหารเวียดนาม อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักในบ้านเรา ถ้าเทียบกับ ญี่ปุ่น เกาหลี เลยหาทานยากพอสมควร สำหรับทำเล ร้าน bin bin long อยู่พหลโยธิน 11 ครับ เข้าซอยมาประมาณ 350 เมตร ร้านจะเป็นตึกแบบ 2 คูหาจะอยู่ด้านซ้ายมือเลย และมีป้ายชื่อร้านเล็กๆ บอกกำกับไว้  และซอยนี้ สามารถไปทะลุออกพระราม 6 ได้อีกด้วย

.

.

 ****บรรยากาศ bin bin long ****

ร้าน bin bin long จะตกแต่งด้วยโทนสีดำ มีที่นั่งรองรับประมาณ 30 ที่ครับ บรรยากาศร้าน จะไม่เหมือนร้านเวียดนามทั่วๆไป ที่จะเน้นแนวโล่งๆ สว่างๆ แบบครอบครัวเป็นหลัก  การตกแต่งที่นี่ จะเป็นแบบสบายๆ นั่งคุยเล่น พักผ่อนหย่อนใจแบบ Casual Dining อย่างแท้จริง ตกแต่งด้วยโทนสีดำเป็นหลัก ส่วนเมนูที่นี่ ก็จะมีไม่มากนัก เหมาะกับชื่อร้าน ที่มี Bistro ต่อท้ายจริงๆครับ

binbinlong vietnamix 003 binbinlong vietnamix 004 binbinlong vietnamix 006 binbinlong vietnamix 008 binbinlong vietnamix 009 binbinlong vietnamix 010 binbinlong vietnamix 011 binbinlong vietnamix 012 binbinlong vietnamix 014 binbinlong vietnamix 016 binbinlong vietnamix 017 binbinlong vietnamix 018.

.

****เมนู bin bin long ****

ผมลองสั่ง แหนมเนือง มาก่อนเลยครับ (180บาท) จะมีแหนมเนือง 2 ชิ้นใหญ่ๆครับ  ชิ้นนึงแบ่งมาเป็น 6 ชิ้นย่อย ต่างจากทุกร้าน ที่แบ่งมาได้แค่4ชิ้น ที่นี่ยังมีชุดใหญ่ที่มี 3 ชิ้นใหญ่ด้วยนะครับ (220บาท) เมนูยอดฮิตที่ส่วนตัว ต้องสั่งทุกครั้งที่ไปทานอาหารเวียดนาม พวกผักอะไรของที่นี่ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับที่อื่นนะครับ
แต่ที่ต่างและรู้สึกได้ตั้งแต่ตอนยกออกมาเสิร์ฟเลย ก็จะเป็นตัวแหนมเนืองครับ กลิ่นหอมเตะจมูกมากๆ และจะหอมกว่าทุกที่ๆ ผมไปทานมาด้วยครับ ที่นี่เค้าจะทำเอง เลยค่อนข้างพิถีพิถันมากๆ หอมคล้ายหมูย่างเลยครับ สีก็จะออกมาเข้มๆกว่าด้วย
ส่วนตัวแป้งห่อ ทางร้านตัดมาแบบพอดีๆคำ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปครับ และเค้าแนะนำให้ค่อยๆแช่ทีละแผ่น และแช่แค่ประมาณ 10 วินาทีพอแล้ว ผมลองทำตามทุกอย่างครับ แช่แค่ 10 วิ แต่มันยังเป็นแผ่นแข็งๆอยู่ และยังไม่นุ่มเลย แต่พอวางผัก วางแหนมเนืองเข้าไปซักพัก แป้งก็เริ่มคลายตัว และก็นิ่มกำลังดีเลยครับ ได้ผลจริงๆด้วย
ตัวส่วนน้ำจิ้มที่นี่ จะแยกเป็นสองถ้วย ถ้วยหลักจะไม่มีถั่วโรยหน้ามาครับ รสชาติก็นวลๆดี หวานนิดเค็มหน่อย ใครอยากเพิ่มเปรี้ยว กับเผ็ดหน่อยก็เติมพริกน้ำส้มถ้วยเล็กๆ เพิ่มเติมลงไปได้ครับ

binbinlong vietnamix 020 binbinlong vietnamix 022 binbinlong vietnamix 023 binbinlong vietnamix 024 binbinlong vietnamix 025.

.

เมนูที่สองเป็น ซุปมะเขือเทศเวียดนาม (150บาท) เมนูนี้ เป็นเมนูที่ดูจากชื่อแล้วไม่น่าสั่งเอามากๆด้วยครับ เพราะทำให้ผมนึกถึง น้ำมะเขือเทศ ซึ่งผมไม่ชอบเอามากๆ 5555 แต่พอสั่งมาจริงๆแล้ว แว้บแรกจะนึกถึง Tomato Sauce ที่ไว้ใช้ราดใน Pasta ครับ
เมนูนี้  จะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักรวมพูนๆหนึ่งจาน ในตัวผัก จะมีกระหล่ำปลี ผักชี ผักชีฝรั่ง และผักกาดหอมครับ สับซอยมาเล็กๆ วิธีทานเมนูนี้ให้อร่อย คือต้องใส่ผักในถ้วยก่อนครับ แล้วค่อยตักซุปมะเขือเทศร้อนๆ ใส่ตามเข้าไป แล้วทาน ตัวผักที่ใส่ไปทีแรกจะยังคงความกรอบอยู่ครับ
ส่วนรสชาติที่ทานเข้าไปคำแรกจะนึกถึง น้ำเงี้ยวในขนมจีนครับ แต่พอทานไปทานมาก็จะนึกถึงอยู่อีกเมนูนึงคือก๋วยเตี๋ยวหมูสับครับ แต่แบบไม่ใส่แป้งมันเข้าไป เมนูนี้หอมผักชีลาวอ่อนๆ แซมเข้ามาในรสชาติด้วยครับ เมนูนี้อร่อยมากๆครับหลงรักเลย ทานครั้งแรกก็ชอบเลยครับ

binbinlong vietnamix 031 binbinlong vietnamix 032 binbinlong vietnamix 033 binbinlong vietnamix 036.

.

ยำหมูยอซอสมะเฟือง (180บาท) เมนูนี้ สั่งเพราะชื่อแปลกดีครับ ซอสมะเฟือง มันจะเป็นยังไง รสชาติจะเป็นยังไง เมนูนี้จะมีหมูยอ เห็ดหูหนูขาว และมะม่วงครับ พอชิมเข้าไป รสจัดจ้านจริงๆครับ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ยำรสจัดมากๆ อร่อยดีครับ
แต่ผมยังสงสัยเรื่องมะเฟืองอยู่ครับ และพยายามหาชิ้นมะเฟืองตามรูป เลยถามทางร้านครับ เค้าบอกว่าเค้าตัดตัวมะเฟืองออกจากเมนู เนื่องจากมีผลต่อผู้ป่วยโรคไต  อาจทำให้ไตวายได้ เลยต้องตัดส่วนประกอบนี้ออกไปเลย แล้วใช้มะม่วงเข้ามาแทน  และยำในสูตรของทางร้านครับ ใครชอบยำ แนะนำเมนูนี้เลยครับ อร่อยครบรสจริงๆ  เมนูนี้ถ้าใครทานแล้วรู้สึกเผ็ดไป ทางร้านก็มีข้าวเกรียบญวณ และข้าวเกรียบมาให้ทานแกล้มด้วยนะครับ

binbinlong vietnamix 041 binbinlong vietnamix 042 binbinlong vietnamix 043.

.

ก๋วยจั้บเวียดนาม (125บาท) อีกหนึ่งเมนูเบสิค หาทานง่าย เส้นของที่นี่ หนึบหนับดีครับ น้ำซุปก็หอมอร่อยดีด้วย หนืดๆหน่อย หอมเจียวให้มาเต็มที่ จะมีน่องไก่เล็ก และปีกบนมาด้วย เคี่ยวมาเปื่อย และนุ่มมากๆ เลาะเบาๆกระดูกก็หลุดแล้ว และมีหมูสับมาให้อีกเต็มที่เลยครับ แต่ละเมนูเสิร์ฟมาแล้วไม่น้อยเลยครับ ถือว่าดีมากๆ

binbinlong vietnamix 051 binbinlong vietnamix 053 binbinlong vietnamix 054 binbinlong vietnamix 055 binbinlong vietnamix 056.

.

**** ของหวาน bin bin long ****

ขนมเป็น โรตีทอดครับ (80บาท) ในจาน จะมีอยู่สามหน้า ทั้งกล้วย แยมสตรอเบอร์รี่และโอวัลติลครับ ราดด้วยนมข้มมาอย่างเต็มที่ แต่ละเมนูไม่มีหวงเครื่องเลยครับ

binbinlong vietnamix 061 binbinlong vietnamix 062.

.

**** เครื่องดื่ม bin bin long ****

ส่วนเครื่องดื่ม Fruity Soda ผมสั่งเป็น Honey Lime (95บาท) และ Passion fruits (95บาท) ทั้งสองเมนู เป็นเหมือนพวกอิตาเลี่ยนโซดาของร้านอื่นๆครับ คือจะใช้หัวเชื้อมาทำ รสชาติเลยหวานแหลมโดดครับ ส่วนตัวไม่ชอบแบบนี้เลย ถ้าเป็นน้ำผลไม้แท้ๆ จะดีกว่าเยอะเลยครับ ยิ่งมะนาวโซดาด้วยแล้ว น่าจะใช้มะนาวโซดาน้ำผึ้งแท้ๆดีกว่า ถ้าเมนูเครื่องด่ื่ม เป็นน้ำผลไม้จริงละก็ ร้านนี้จะ PERFECT มากๆครับ
นอกเหนือจากเครื่องดื่มที่เป็น Soft Drink และอิตาเลี่ยนโซดาแล้ว ร้านนี้ยังมี Cocktail และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์บริการด้วยนะครับ เหมาะกับร้าน Bistro นั่งชิลๆ ฟังเพลงเบาๆ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ แต่ถ้าจะฟินสุดจริงๆ น่าจะต้องเป็นเย็นวันศุกร์ครับ เพราะจะมีวง Jazz มาเล่นแบบ Trio กันแบบสดๆที่ร้าน ในช่วงเวลาประมาณ 18:30 ถึง 21:00 ครับ

binbinlong vietnamix 071 binbinlong vietnamix 072.

.

**** สรุป ****

รวมๆ ผมชอบอาหารที่นี่ทุกเมนูเลย ไม่เหมือนร้านเวียดนามอื่นที่ผมเคยทาน แม้กระทั่งเมนูยำ และที่สำคัญ เมนูทุกเมนูของที่นี่ ไม่ใส่ผงชูรส เลยครับ อาหารเด็ดทุกเมนูเลย ติดแค่เมนูเครื่องดื่ม ที่ผมไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่

.

.

**** พิกัด & ติดต่อ ****

ร้าน bin bin long อยู่พหลโยธิน 11  ครับ เข้าซอยมาประมาณ 350 เมตร ร้านจะเป็นตึกแบบ 2 คูหา จะอยู่ด้านซ้ายมือเลย และมีป้ายชื่อร้านเล็กๆ บอกกำกับไว้  และซอยนี้ สามารถไปทะลุออกพระราม 6 ได้อีกด้วย
https://www.facebook.com/binbinlong
http://www.binbinlong.com/
ร้านเปิดบริการ 11:00-22:00

 

(46)

Facebook Comments

Hits: 2